Góc Thủ Thuật

Thủ Thuật Máy Tính • 10 việc cần làm khi Laptop sạc không vào     Nếu laptop của bạn kết nối với bộ sạc mà không nhận được điện năng, hãy thực hiện những bước đơn giản đưới dây để giải quyết vấn đề.Sạc ...
  Được đăng 07:51, 1 thg 4, 2014 bởi Kim Hee Nam
 • 9 tổ hợp phím tắt thông dụng nhất máy tính Dưới đây là những tổ hợp phím thông dụng nhất, có tác dụng nhất trong việc tăng hiệu suất làm việc của chúng ta trên máy tính.Những tổ hợp ...
  Được đăng 05:25, 4 thg 3, 2014 bởi Kim Hee Nam
 • Lưu ý khi nâng cấp win XP lên win 7,8     Microsoft sắp dừng hỗ trợ đối với Windows XP và người dùng đang rục rịch chuyển lên Windows 7 hoặc 8. Bài viết sẽ giới thiệu những lời khuyên quý ...
  Được đăng 08:01, 26 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam
 • Tối ưu hóa bộ nhớ ảo     Khi xử lý nhiều phép tính đồng thời, chơi game hay biên tập phim sẽ làm cho dung lượng RAM của bạn cạn kiệt nhanh chóng. Lúc này vWindows sẽ ...
  Được đăng 07:20, 11 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam
 • Tám nguyên tắc khi sử dụng máy tính Chương trình chống virus không phải là một công cụ hoàn hảo, đặc biệt là ngay cả Microsoft mới đây cũng thừa nhận Microsoft Security Essentials không thực sự an ...
  Được đăng 07:20, 26 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam
 • Danh sách phím tắt của Windown 8 Khi hai phiên bản Developer Preview và Consumer Preview của Windows 8 được phát hành, một số các phím tắt mới đã được thiết lập để dành cho màn hình ...
  Được đăng 07:23, 26 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam
 • Kéo dài tuổi thọ bin cho LapTop Ngoài việc sử dụng pin đúng cách, bạn còn có thể tăng tuổi thọ cho pin laptop bằng cách tắt các kết nối không cần thiết hoặc vệ sinh máy ...
  Được đăng 07:24, 26 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam
 • Đánh máy nhanh bằng cả 10 ngón tay     Đánh máy nhanh bằng cả 10 ngón tay không khó lắm đâu, quan trọng là đánh đúng cách và phải kiên nhẫn tập luyện một thời gian là được ngay ...
  Được đăng 07:26, 26 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam
 • Tăng Dung Lượng Lưu Trữ Cho Máy Tính Sau khi xóa các dữ liệu thừa, bạn nên tiếp tục giải phóng thêm không gian lưu trữ cho máy vi tính của mình bằng cách xóa các file hệ ...
  Được đăng 07:27, 26 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam
 • Chống Khởi Động Lại Máy Bằng một Lệnh Kết nối Internet và bạn luôn bị tình trạng máy tự động cập nhật rồi đòi khởi động lại. Chỉ bằng một lệnh, bạn có thể ngăn chặn điều này ...
  Được đăng 07:27, 26 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam
Hiển thị bài đăng 1 - 10trong tổng số 11. Xem nội dung khác »
10 việc cần làm khi Laptop sạc không vào

đăng 07:51, 1 thg 4, 2014 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 07:51, 1 thg 4, 2014 ]

    Nếu laptop của bạn kết nối với bộ sạc mà không nhận được điện năng, hãy thực hiện những bước đơn giản đưới dây để giải quyết vấn đề.

10 việc cần làm khi laptop sạc không vào

Sạc laptop là một công việc khá dễ dàng. Bạn chỉ cần cắm bộ sạc vào ổ cắm trên tường và kết nối với cổng sạc trên máy tính. Nhưng đôi khi không dễ dàng như vậy. Các bộ phận giữa ổ cắm và pin laptop của bạn có thể gặp vấn đề. Một số vấn đề khá dễ khắc phục với một tinh chỉnh phần mềm hoặc một pin mới, nhưng một số vấn đề phức tạp hơn, bạn cần mang máy tính tới trung tâm sửa chữa hoặc thậm chí thay thế toàn bộ hệ thống pin hoặc sạc.

Nhưng nếu có thêm kiến thức về sự cố này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bằng cách tiếp cận ngược, bạn có thể nhanh chóng thu hẹp nguồn gốc của vấn đề và tìm ra giải pháp tiết kiệm nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài tổng hợp của trang PCMag.

1. Bạn đã cắm sạc chưa?


Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn cần chắc chắn rằng bạn đã thực sự cắm sạc cho laptop. Trước khi kiểm tra các vấn đề khác, bạn cần phải đảm bảo đã kết nối bộ sạc với laptop và bộ sạc với ổ cắm. Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng pin đã được đặt chính xác trong khoang của nó, và chắc chắn rằng không có bất cứ thứ gì lạ nằm trên điểm tiếp xúc của pin hoặc laptop. Cuối cùng, bạn hãy thử cắm bộ sạc vào một ổ cắm khác để kiểm tra xem biết đâu ổ cắm của bạn đang gặp vấn đề.

2. Kiểm tra pin


Một cách đơn giản để kiểm tra pin đó là tháo nó ra khỏi laptop và kết nối laptop với bộ sạc. Nếu nguồn điện trên laptop hoạt động bình thường thì chắc chắn pin có vấn đề.

3. Kiểm tra dây, bộ sạc


Rút sạc khỏi ổ cắm và vuốt dọc theo chiều dài dây sạc, uốn cong để kiểm tra xem dây có bị đứt ngầm hay không, đưa nó lên mũi để kiểm tra, nếu thấy mùi nhựa cháy thì rắc rối có thể nằm ở đó. Kiểm tra xem phích cắm có bị lỏng hoặc hỏng hay không. Kiểm tra bộ chuyển đổi xem nó có đổi màu, biến dạng hay không.

4. Kiểm tra kết nối


Khi bạn cắm bộ sạc vào khe cắm sạc của laptop, phải đảm bảo cắm đúng và chắc chắn. Nếu đột nhiên bạn cảm thấy lung lay, lỏng lẻo thì có thể khe cắm đã bị hỏng từ bên trong khung máy. Bạn hãy kiểm tra xem khe cắm có bị đổi màu hoặc có mùi khét cháy hay không.

10 việc cần làm khi laptop sạc không vào

5. Vấn đề về nhiệt độ


Laptop quá nóng cũng có thể khiến pin không thể sạc. Vấn đề này có thể gây nhiều tác hại, hệ thống sẽ tự tắt để ngăn pin quá nóng và gây cháy nổ. Ngoài ra, khi nhiệt độ tăng cao, các cảm biến pin có thể hoạt động không chuẩn xác, nó sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi vừa mới sạc hoặc không thông báo tình trạng pin. Những vấn đề này thường xuất hiện trên các laptop cũ với công nghệ làm mát lạc hậu, hoặc khi bạn sử dụng laptop trên giường với gối hoặc chăn trùm kín khe thông gió. Hãy hạ nhiệt cho hệ thống và dành thời gian để đảm bảo rằng các khe thông gió sạch sẽ, không bị cản trở.

6. Thay pin và bộ sạc


Đây là các linh kiện rẻ nhất và dễ thay thế nhất trên laptop. Bộ sạc thường có giá dưới 200 ngàn và pin cũng chỉ ở mức dưới 2 triệu đồng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bộ sạc bằng cách tìm kiếm theo tên của laptop hoặc thương hiệu, thậm chí đôi khi có thể dùng sạc khác thương hiệu (nhưng nên hạn chế) nếu có cùng mức điện áp ra và kiểu đầu cắm sạc, trong khi pin thường có tên mã riêng. Bạn cần lưu ý rằng các linh kiện thay thế của bên thứ ba thường có chất lượng kém hơn so với sản phẩm gốc.

Nếu chúng ta đã loại bỏ các vấn đề gây ra bởi bộ sạc hoặc các nguyên nhân gây ra bởi môi trường mà laptop của bạn vẫn không thể sạc, vấn đề có thể nằm ở chính nó, phần mềm hoặc phần cứng trên laptop có thể gặp lỗi. Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra các thiết lập và phần mềm.

10 việc cần làm khi laptop sạc không vào

7. Kiểm tra các thiết lập


Với laptop Windows: Trong Control Panel, mở Power Options. Mở plan settings và kiểm tra một cách trực quan xem tất cả đã được thiết lập đúng hay chưa. Hãy chú ý xem các thiết lập cho pin, màn hình, và tùy chọn sleep đã được thiết lập chính xác hay chưa. Ví dụ, thiết lập pin của bạn có thể gây ra vấn đề nếu bạn thiết lập máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao. Bạn cũng có thể gán các hành động như sleep và tắt máy khi đóng nắp laptop hoặc nhấn nút nguồn. Cách đơn giản nhất để đảm bảo rằng các thiết lập của bạn không gây ra rắc rối là khôi phục các thiết lập về mặc định.

Với laptop Mac: Trong System Preferences, chọn khung Enegy Saver. Thiết lập Mac có thể thay đổi bằng một thanh trượt, cho phép bạn chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình. Hãy thử khôi phục tất cả các thiết lập về mặc định xem các thiết lập có phải là nguyên nhân của vấn đề hay không.

8. Cập nhật trình điều khiển


Với laptop Windows: Trong Control Panel, mở Device Manager. Dưới “Batteries” bạn sẽ thấy ba mục, một cho pin, một cho bộ sạc và một mục được liệt kê là “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery”. Mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ “Driver”, bạn sẽ thấy nút được gắn nhãn “Update Driver”. Hãy nhấp vào nút đó để cập nhật trình điều khiển cho cả ba mục. Khi các trình điều khiển đã được cập nhật, khởi động lại laptop và cắm lại sạc. Nếu chưa thể giải quyết vấn đề, gỡ hoàn toàn cài đặt mục “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery” và khởi động lại.
10 việc cần làm khi laptop sạc không vào

Với MacBook Air để thiết lập lại System Management Controller bạn cần nhấn và giữ nút nguồn cùng tổ hợp phím Shift-Control-Option

Với laptop Mac: Trên laptop Mac bạn cần thiết lập lại System Management Controller (SMC). Với các máy tính Mac có thể tháo rời pin bạn có thể thực hiện việc này một cách đơn giản theo các bước sau: Tắt nguồn, tháo pin, ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Lắp lại pin, kết nối bộ sạc, và bật máy tính lên.

Đối với những máy tính Mac mới có pin gắn liền vào khung máy, bạn tắt máy tính, nhưng ngắt kết nối bộ sạc khỏi máy tính. Khi máy tính đã tắt, nhấn và giữ nút nguồn trong khi nhấn và giữ tổ hợp phím Shift + Control + Option ở phía bên trái của bàn phím. Thả các phím và nút nguồn ra cùng lúc, sau đó thử cắm nguồn vào laptop xem đã khắc phục được vấn đề hay chưa.

9. Gọi hỗ trợ


Nếu bạn vẫn chưa khắc phục được vấn đề, bạn nên gọi hỗ trợ kỹ thuật. Hoàn cảnh cụ thể của bạn và mẫu máy tính xách tay của bạn có thể gặp vấn đề riêng, và một nhân viên hỗ trợ kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm sẽ có thể giúp bạn tìm ra vấn đề. Trong mọi trường hợp, nếu có thể bạn nên liên hệ trực tiếp với nơi bán laptop hoặc trung tâm bảo hành chính hãng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

10. Các vấn đề bên trong


Khi bạn đã thử tất cả các giải pháp từ thay thế bộ sạc, pin cho tới kiểm tra thiết lập và cập nhật phần mềm mà vấn đề vẫn chưa được khắc phục thì có lẽ vấn đề nằm ở bên trong laptop. Một số linh kiện bên trong có thể gặp vấn đề hoặc bị lỗi. Thủ phạm phổ biến là lỗi bo mạch chủ, lỗi bảng mạch logic, và hỏng cảm biến pin. Bạn nên mang laptop tới trung tâm bảo hành chính hãng hoặc một cửa hàng sửa chữa máy tính trong khu vực để sửa chữa , khắc phục.

Chúc bạn thành công!
Theo VnReview

9 tổ hợp phím tắt thông dụng nhất máy tính

đăng 05:24, 4 thg 3, 2014 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 05:25, 4 thg 3, 2014 ]


Dưới đây là những tổ hợp phím thông dụng nhất, có tác dụng nhất trong việc tăng hiệu suất làm việc của chúng ta trên máy tính.

tổ hợp phím tắt thông dụng nhất trên máy tính

Những tổ hợp phím này sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn với máy tính
Đã có lúc Bill Gates phải thừa nhận tổ hợp phím Ctrl Alt Del mà ông áp dụng trên hệ điều hành Windows là một thảm họa. Tuy nhiên, không thể không “tưởng thưởng” cho những tổ hợp phím tắt giúp hiệu suất làm việc của chúng ta tăng lên chóng mặt.

Dưới đây là những tổ hợp phím thông dụng nhất, có tác dụng nhất trong việc tăng hiệu suất làm việc của chúng ta trên máy tính.

1. Tắt chương trình hiện đang thực thi

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang chơi game một cách “trái phép” trong khi đó bạn nghe thấy tiếng bố mẹ đi lên kiểm tra đang ở rất gần, có lẽ sẽ thật phí phạm thời gian để “mò mò” qua từng menu nhằm thoát khỏi game. Thật may, mọi hệ điều hành đều có sẵn 1 tổ hợp phím giúp tắt ngay lập tức chương trình đang thực thi.

Với hệ điều hành Windows: Alt + F4

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + Q

2. Thu nhỏ mọi ứng dụng đang chạy

Bạn phiền hà vì phải lần mò qua quá nhiều cửa sổ đang mở để chọn chương trình mình cần, hay đơn giản là cần thoát ngay lập tức ra màn hình Desktop để gọi chương trình khác? Vậy thì đây là lúc tổ hợp phím này “ra tay”.

Với hệ điều hành Windows : phím Windows + D

Với hệ điều hành Mac: F11

3. Xóa ngay lập tức tập tin

Thường thì nếu không có cấu hình gì đặc biệt, các file mà bạn “Delete” sẽ được “chuyển phát nhanh” tới thùng rác của hệ thống, chứ chưa bị xóa hẳn. Đây là một trong những tính năng an toàn để người dùng có thể khôi phục lại khi lỡ tay xóa mất các tập tin quan trọng. Tuy nhiên, nhiều khi, người ta lại đơn giản chỉ muốn xóa ngay tức khắc tập tin/folder đó, thì đây là lúc cần sử dụng đến tổ hợp phím này: Shift + Delete.

4. Phóng to/thu nhỏ nhanh chóng

Nhiều khi bạn rất cần thay đổi độ to/nhỏ của nội dung trong trang web hay trang soạn thảo văn bản (để theo dõi đầy đủ nội dung/có cái nhìn tổng quan về layout của bài viết,…). Sẽ thật phiền phức nếu phải truy cập vào menu hay phải dùng chuột “di di”. Rất may là có sẵn một tổ hợp phím để làm công việc này một cách nhanh chóng.

Với hệ điều hành Windows: nhấn Ctrl + cuộn chuột giữa lên (phóng to) hoặc xuống (thu nhỏ)

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + biểu tượng dấu cộng (+) để phóng to; phím Apple + biểu tượng dấu trừ (-) để thu nhỏ.

5. Mở lại tab vừa đóng của trình duyệt

Chúng ta thường có thói quen là mở một loạt tab trong trình duyệt để xem dần dần. Thói quen đó chẳng có gì xấu, tuy nhiên đôi khi bạn có thể lỡ tay bấm nhầm và đóng mất tab chưa đọc. Dưới đây là tổ hợp phím nhanh chóng giúp bạn mở lại tab đó mà không cần thiết truy cập vào History của trình duyệt:

Với hệ điều hành Windows: Ctrl + Shift + T

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + Z

6. Thủ thuật khác với tab của trình duyệt

Khi muốn mở tab mới trên trình duyệt, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + T.

Để kích hoạt chế độ ẩn danh trên Chrome, hãy nhấn Ctrl + Shift + N. Trên Firefox, hãy nhấn Ctrl + Shift + P.

Khi muốn mở đường dẫn sang một tab mới, thay vì tải trực tiếp lên tab bạn đang xem, hãy click phím chuột giữa (nút cuộn) lên đường dẫn này.

7. Backward (trở về trang liền trước)

Việc trở về trang liền trước luôn là điều cần thiết, nhất là khi chúng ta sử dụng các công cụ tìm kiếm và không sử dụng tính năng mở tab mới.

Với hệ điều hành Windows: nhấn nút Backspace (←)

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + [

8. Truy cập nhanh thanh địa chỉ

Một trong những thao tác người ta hay làm nhất đó là tìm kiếm. Mà tìm kiếm thì bắt buộc phải dùng tới thanh địa chỉ (ngày nay đa số các trình duyệt đều tích hợp luôn tính năng tìm kiếm vào thanh địa chỉ). Đây là những tổ hợp phím giúp truy cập nhanh đến thanh này mà không cần sử dụng chuột:

Với hệ điều hành Windows: Ctrl + L; F6 hoặc Alt + D.

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + L

Ngoài ra, đối với trình duyệt file Windows Explorer, nhấn Alt + D hoặc F4 cũng sẽ đưa bạn tới thanh địa chỉ. Nhấn F3 sẽ đưa bạn tới ô tìm kiếm.

9. Thêm nhanh “http://www” và “.com” vào thanh địa chỉ trên trình duyệt

Đây là một điều phiền hà đối với các trình duyệt hiện nay, bởi nếu không đánh những cụm ký tự này, chúng ta sẽ dễ dàng được đưa tới trang tìm kiếm kết quả chứ không phải trang web mình cần. Dưới đây là cách điền nhanh 2 cụm ký tự “phiền phức” này:

Với hệ điều hành Windows: Ctrl + Enter

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + Enter

Bằng cách này, nếu ta gõ “google” thì trình duyệt sẽ được tự động chuyển thành “http://www.google.com”. Các trang web khác cũng tương tự như vậy.

Lưu ý khi nâng cấp win XP lên win 7,8

đăng 08:01, 26 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 08:01, 26 thg 2, 2014 ]

    Microsoft sắp dừng hỗ trợ đối với Windows XP và người dùng đang rục rịch chuyển lên Windows 7 hoặc 8. Bài viết sẽ giới thiệu những lời khuyên quý báu khi bạn nâng cấp lên phiên bản mới.

nang cap win xp len win 7 Lưu ý khi nâng cấp XP lên Windows 7, 8

    Thời gian không còn đối với người dùng Windows XP. Bởi vì người dùng sẽ sớm không nhận được sự hỗ trợ chính thức của gã khổng lồ phần mềm, gồm cả các phiên bản nâng cấp bảo mật. Để bảo vệ chính bản thân và tận dung lợi thế của các tính năng cải tiến từ hệ điều hành mới của Microsoft, người dùng nên nâng cấp lên phiên bản mới.

    Windows 7 Professional và 8 Pro là hệ điều hành mạnh mẽ hơn và nhiều tính năng cải tiến hơn so với Windows XP. Đặc biệt, phần mềm mới sẽ chạy tốt nhất trên các phần cứng hiện đại. Tức là, người dùng sẽ có được những trải nghiệm tốt nhất nếu bạn nâng cấp máy tính cùng với hệ điều hành.

    Nếu phần cứng của bạn chỉ ở mức bình thường và muốn nâng cấp lên phiên bản mới của hệ điều hành. Bạn nên tải và chạy Windows 7 Upgrade Advisor hoặc Windows 8.1 Upgrade Assistant kiểm tra các thành phần của máy tính và xem có bộ phận nào không tương thích với nền tảng mới hay không. Động tác này để kiểm tra xem máy tính có nhận biết đầy đủ các kết nối như chuột, bàn phím, ổ cứng, máy in…hay không.

    Điểm đáng chú ý nữa là các ứng dụng , có khả năng chúng sẽ không hoạt động được trên Windows 7 Professional hoặc 8 Pro. Do đó, bạn sẽ phải lựa chọn có chạy các ứng dụng cũ trên hệ điều hành mới hay sử dụng chế độ giả lập để sử dụng các ứng dụng cũ. Windows 7 Profession cung cấp chế độ Windows XP như một ứng dụng có thể tải về miễn phí.

    Chương trình này cho phép máy tính của bạn có thể chạy phần mềm cũ trên XP mà không tương thích với 7 Professional. Tuy chế độ XP Mode được Windows 7 Professional hỗ trợ, nhưng không có sẵn phiên bản chính thức trên Windows 8 Pro.

    Ngoài ra, dịch vụ dựa trên đám mây là lựa chọn tuyệt vời để thay thế các chương trình lỗi thời. Chẳng hạn, nếu phiên bản cũ của Office không tương thích với Windows 7 Professional hay 8 Pro, bạn có thể thử dùng phiên bản trực tuyến Office 365 hoặc Google Docs để thay thế.

    Nếu bạn muốn sao lưu và sao chép toàn bộ dữ liệu hiện có, đặc biệt là trong thư mục “C:\Documents and Settings”. Nhưng Windows 7 Professional và Windows 8 Pro có các thư mục mặc định hơi khác so với Windows XP, vì vậy bạn nên sao chép bằng tay các tệp tin mà bạn muốn chuyển sang hệ điều hành mới. Các thư mục quan trọng – hay “Libraries” trong Windows 7 Professional và 8 Pro – là Music, Picture và Video. Đặt các tệp tin tạm thời của mỗi loại vào trong các thư viện đó, sau đó thả tất cả mọi thứ vào trong thư mục Documents. Để thực hiện, đơn giản sử dụng chương trình Windows Easy Transfer.

    Sao chép dữ liệu trở lại khi cắm ổ USB hay ổ cứng ngoài có thể khá tẻ nhạt và dễ bị lỗi, vì vậy hãy thử sử dụng điện toán đám mây. Các dịch vụ đám mây như Windows oneDrive (trước đây gọi là SkyDrive) cho phép bạn lưu giữ “núi” dữ liệu trên trang web, sau đó truy cập chúng từ bất kỳ máy tính nào khác. Sao lưu các tệp tin của bạn cho một trong những hệ thống để bổ sung thêm một lớp bảo vệ dữ liệu của bạn.

    Microsoft đã cung cấp hỗ trợ cho Windows XP trong 12 năm qua. Nhưng giờ đây đã đến lúc chúng tôi, cùng với các đối tác về phần cứng và phần mềm, phải đầu tư nguồn lực nhằm hỗ trợ những công nghệ mới hơn để chúng tôi có thể tiếp tục mang đến những trải nghiệm mới tuyệt vời cho người dùng. Do đó, sau ngày 8 tháng 4 năm 2014, hỗ trợ kỹ thuật cho Windows XP sẽ không còn, bao gồm cả bản cập nhật tự động giúp hỗ trợ bảo vệ PC của bạn.

    Microsoft cũng sẽ ngừng cung cấp Microsoft Security Essentials để tải xuống trên Windows XP vào ngày này. (Nếu bạn đã cài đặt Microsoft Security Essentials, bạn sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật chữ ký chống phần mềm độc hại trong thời gian giới hạn, nhưng điều này không có nghĩa là PC của bạn sẽ an toàn do Microsoft sẽ không còn cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho PC của bạn nữa).

    Nếu bạn tiếp tục sử dụng Windows XP sau khi hỗ trợ kết thúc, máy tính của bạn sẽ vẫn hoạt động nhưng có thể dễ gặp rủi ro về bảo mật và virus hơn. Đồng thời, vì ngày càng nhiều nhà sản xuất phần mềm và phần cứng tiếp tục tối ưu hóa cho các phiên bản mới hơn của Windows, bạn có thể gặp phải nhiều ứng dụng và thiết bị không hoạt động với Windows XP hơn.


Tối ưu hóa bộ nhớ ảo

đăng 07:19, 11 thg 2, 2014 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 07:20, 11 thg 2, 2014 ]

    Khi xử lý nhiều phép tính đồng thời, chơi game hay biên tập phim sẽ làm cho dung lượng RAM của bạn cạn kiệt nhanh chóng. Lúc này vWindows sẽ dùng một phần dung lượng trống trên ổ cứng (tập tin win386.swp ở windows 98/Me hoặc pagefiles.sys ở win 2k/xp) để chứa thông tin đang xử lý, tạm gọi là bộ nhớ ảo (virtual memory). Do đó, ta có thể làm windows nhanh hơn bằng cách tối ưu hóa bộ nhớ ảo này:

- Để nó ở phân vùng hoặc ổ cứng nào còn nhiều dung lượng trống, ít sử dụng. Tốt nhất nếu có thể nên đặt nó ở ổ đĩa có chứa thư mục windows.

- Khi chạy, windows thường thay đổi kích thước tập tin này nên bạn hãy cố định kích thước tập tin của nó để làm cho máy chạy nhanh hơn, ổ đĩa cứng ít bị phân mảnh hơn.

- Cho nó một dung lượng kha khá để windows xài thoải mái, cách thực hiện như sau:

    Trong windows 9x/Me: nhấp phải chuột vào My computer, chọn Properties. Trong thẻ Performance, nhấn nút Virtual Memory, chọn Let me Specify my own virtual memory setting, chọn ổ đĩa mà bạn muốn chứa bộ nhớ ảo trong danh sách hard disk, gõ vào cùng một giá trị ở cả hai ô minimum và maximum, chọn OK.

    Trong windows 2K/XP: nhấp phải chuột vào My computer, chọn Properties. Trong thẻ Advance, nhấn Setting, trong hộp thoại Performance Options, nhấn Change ở mục Virtual memory, chọn ổ đĩa muốn chứa bộ nhớ ảo trong danh sách, nhấp Custom size, gõ vào cùng một giá trị ở cả hai ô Initial size và Maximum size rồi nhấn Set. Lần lượt chọn từng ổ đĩa còn lại và chọn No paging file, nhấn Set, OK. Khởi động lại máy để những thay đổi có hiệu lực.
toi uu hoa bo nho ao


    Ngoài ra, nếu bạn dùng windows xp và hài lòng với giao diện classic kiểu cũ thì windows có thể chạy nhanh hơn nữa với cách làm như sau: vào thẻ Visual Effects bên cạnh thẻ Advanced lúc nãy, chọn Adjust for best performance, OK.

Tám nguyên tắc khi sử dụng máy tính

đăng 05:12, 27 thg 12, 2013 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 07:20, 26 thg 2, 2014 ]

Chương trình chống virus không phải là một công cụ hoàn hảo, đặc biệt là ngay cả Microsoft mới đây cũng thừa nhận Microsoft Security Essentials không thực sự an toàn. Nếu bạn đang dựa vào một phần mềm chống virus của bạn để bảo vệ, bạn đang đặt mình vào các nguy cơ tiềm năng. Chính vì vậy, làm theo những nguyên tắc bảo mật cơ bản sẽ giúp bạn an toàn khỏi bị tấn công. Thật khó để cung cấp một danh sách đầy đủ tất cả các mẹo nhỏ nhỏ và cách thực thiện tốt những nguyên tắc cho bạn, nhưng dưới đây là những biện pháp an ninh quan trọng nhất mà bạn nên làm theo.

1. Sử dụng phần mềm phòng chống virus

Nếu bạn cẩn thận, bạn nên sử dụng một trình bảo mật chống virus. Bạn có thể bị nhiễm bởi một lỗ hổng zero-day trong một plugin trình duyệt như Adobe Flash hoặc chính trình duyệt web của bạn. Thậm chí nếu bạn giữ cho trình duyệt của bạn luôn được cập nhật, thì bạn vẫn có thể bị nhiễm bởi các lỗ hổng mới chưa được vá khi truy cập một trang web.
sử dụng máy tính - 1


Mặc dù điều này không phải là phổ biến nhưng nó vẫn xảy ra. Một phần mềm chống virus là một lớp bảo vệ quan trọng, sẽ giúp bảo vệ bạn khi đối mặt với lỗ hổng bảo mật như vậy. User Account Control (UAC) có thể là công cụ đáng ghét khi Microsoft giới thiệu nó trên Windows Vista, nhưng nó có thể bảo vệ bạn trên Windows 7 và 8. Sẽ không phải là quá thừa nếu như bạn thiết lập UAC để bảo vệ máy tính của bạn bởi nó giúp ngăn chặn phần mềm độc hại cố gắng thay đổi hệ thống của bạn mà không được phép. Như phần mềm phòng chống virus, nó là một lớp bảo vệ quan trọng.

2. Để lại tường lửa và cấu hình bật chính xác

Windows cung cấp cho bạn một công cụ tường lửa, vì vậy bạn không cần phải cài đặt công cụ tường lửa của bên thứ ba. Bạn nên kích hoạt các tính năng có trong công cụ tường lửa này. Tường lửa sẽ chặn các kết nối không mong muốn, bảo vệ Windows và các phần mềm khác trên máy tính của bạn từ phần mềm độc hại khai thác lỗ hổng chưa được vá trong hệ thống dịch vụ khi truy cập vào mạng. Đây là cách các sâu như Blaster lây lan một cách nhanh chóng trong những ngày đầu của Windows XP và tường lửa chính là lý do giúp bảo vệ chống các sâu này lây lan nữa.

Bạn cũng nên cấu hình tường lửa của bạn một cách chính xác. Cụ thể, khi nó bật lên và yêu cầu bạn xác nhận nhu cầu sử dụng máy tính là gia đình, nơi làm việc hoặc mạng công cộng, hãy lựa chọn câu trả lời chính xác nhất. Nếu bạn chọn tùy chọn Home khi đang kết nối mạng Wi-Fi tại một quán cà phê, máy tính xách tay của bạn có thể làm cho các tập tin chia sẻ trên Windows của bạn chỉ dành cho những người khác trong quán cafe theo xác nhận của bạn. Các tùy chọn sẽ giúp ngăn chặn hành động chia sẻ tài nguyên bên trong máy.

3. Gỡ bỏ cài đặt Java

Hầu hết người dùng trình duyệt web lỗi thời sẽ không an toàn khi chạy Java. Do đó nó rất dễ dàng bị nhiễm sâu khi truy cập vào trang web dính lỗ hổng Java đã xuất hiện liên tục trong các lỗ hổng bảo mật lớn, chính vì vậy, nếu cài đặt Java trên hệ thống bạn nên tìm cách gỡ bỏ chúng thông qua công cụ gỡ bỏ ứng dụng trong Control Panel hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

sử dụng máy tính - 2

4. Giữ cho phần mềm luôn được cập nhật (tự động) nếu có thể

Tất cả các phần mềm chúng ta sử dụng hàng ngày có thể gặp lỗ hổng với các vấn đề an ninh. Các vấn đề an ninh liên tục được tìm thấy, cho dù là Windows, Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, Adobe Flash plugin, Adobe PDF Reader, Microsoft Office....

Các công ty phần mềm thường xuyên phát hành các bản vá lỗi bảo mật cho phần mềm đó. Tệ hơn nữa, việc phát hành các bản vá lỗi mà kẻ tấn công có thể phát triển các cuộc tấn công trên máy tính khi lỗi chưa được vá. Điều quan trọng là bạn tiến hành cài đặt bản cập nhật phần mềm như vậy càng sớm càng tốt sau khi chúng được cung cấp

Để làm điều này, hãy để Windows Update thiết lập chế độ tự động cập nhật, hoặc ít nhất là đặt các cảnh báo về bản cập nhật và cài đặt chúng một cách nhanh chóng. Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, Adobe Flash, Adobe Reader... đều có tính năng tự động cập nhật, kích hoạt chúng sẽ giúp bạn luôn nhận được phiên bản mới nhất mà không cần phải lo lắng.

Plug-in trình duyệt là một vấn đề bảo mật quan trọng. Để được hoàn toàn chắc chắn rằng bạn không gặp các plug-in trình duyệt lỗi thời, Mozilla cung cấp cho bạn một trang web có khả năng kiểm tra các plug-in tại địa chỉ này, không chỉ tương thích với Firefox mà còn làm việc với nhiều trình duyệt khác.

5. Hãy cẩn thận chương trình tải về và chạy nó

Đây là điều hiển nhiên khi mà rất nhiều phần mềm độc hại được cung cấp khi người dùng Windows vô tình tải về và cài đặt chúng vào máy. Do đó hãy cẩn thận về các chương trình mà bạn tải về và chạy nó. Chỉ tải về và chạy phần mềm đáng tin, đặc biệt tải chúng từ những trang web chính thức của nó. Chẳng hạn như không bấm vào một thông báo với nội dung như “Download VLC” từ một trang web khác mà không phải từ trang chủ của phần mềm, và tránh tải về các phần mềm đóng gói các nội dung độc hại hoặc quảng cáo đi cùng với nó. Điều tương tự cũng được áp dụng thông qua các file đính kèm email, không mở các file thực thi khi đính kèm email.

Tám nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy tính - 3

Và khi tải phần mềm, hãy chắc chắn xem ra cho các biểu ngữ quảng cáo trá hình như liên kết “download” mà đưa bạn ở nơi khác và cố gắng để lừa bạn tải phần mềm có thể là độc hại.

Hãy cẩn thận nhận biết rất nhiều loại chương trình khác nhau, chẳng hạn các định dạng bảo vệ màn hình SCR có thể chứa phần mềm độc hại có hại cho máy tính.

6. Tránh phần mềm lậu và bẻ khóa

Khi bạn mua phần mềm vi phạm bản quyền hoặc bẻ khóa được chia sẻ từ các mạng peer-to-peer hoặc các trang web tương tự, bạn đang gặp rủi ro lớn. Bằng cách chạy một file exe. từ các địa điểm như vậy, bạn không thể tin tưởng vào các phần mềm đó sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ thống. Tệ hơn nữa, các phần mềm crack có thể cần phải được chạy để các phần mềm thực hiện công việc bẻ khóa mà bạn không hề biết được nhóm phát triển đó có cung cấp phần mềm độc hại hay không.

Tải phần mềm vi phạm bản quyền và bẻ khóa là một ý tưởng tồi theo quan điểm bảo mật, bạn sẽ đối diện với nhiều rủi ro so với việc ăn cắp nhạc hoặc video bởi các mã phần mềm có thể được giả mạo.

7. Hãy coi chừng kỹ thuật lừa đảo và mạng xã hội

Các trình duyệt và phần mềm mail client cố gắng để bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công lừa đảo, nhưng chúng không hoàn toàn hoàn hảo. Một cuộc tấn công lừa đảo có nghĩa là nó có thể lừa đảo bạn rằng nó xuất phát từ ngân hàng nào đó và yêu cầu cung cấp số thẻ tín dụng của bạn. Ngân hàng của bạn sẽ không bao giờ gọi cho bạn và yêu cầu các thông tin này, cũng giống như họ sẽ không bao giờ gửi email cho bạn và yêu cầu bạn gửi thông tin trong một email.

Tám nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy tính - 4

Rất cẩn thận khi tiết lộ thông tin cá nhân trực tuyến. Đảm bảo rằng bạn chỉ chỉ tiết lộ thông tin cá nhân cho các trang web hợp pháp. Để truy cập vào trang web ngân hàng của bạn, hãy truy cập thẳng tới nó mà không bấm vào một liên kết trong email tuyên bố là trang web của ngân hàng, bởi nó có thể dẫn bạn đến một trang web mạo danh.

8. Không tái sử dụng mật khẩu

Mật khẩu sử dụng lại là một vấn đề lớn. Nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu ở khắp mọi nơi, một thông tin bị rò rỉ từ trang web nào đó có nghĩa là tên đăng nhập, mật khẩu và địa chỉ email của bạn sẽ được biết đến. Những kẻ tấn công sau đó có thể thử mật khẩu của bạn cùng với tên đăng nhập của bạn hoặc địa chỉ email trên các trang web khác, cố gắng để lấy quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Chúng thậm chí có thể thử các mật khẩu và email kết hợp để có được tài khoản email của bạn, vì vậy nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu trên tài khoản email của bạn, rủi ro dến với bạn là khá cao.

Nếu bạn sử dụng một mật khẩu duy nhất ở mỗi một dịch vụ, bạn sẽ không phải lo lắng nếu mật khẩu của bạn bị rò rỉ tại một nơi nào đó. Nếu sợ quên thông tin mật khẩu, bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu, chẳng hạn như LastPass... sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý chúng hơn.

Danh sách phím tắt của Windown 8

đăng 03:26, 22 thg 12, 2013 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 07:23, 26 thg 2, 2014 ]

Khi hai phiên bản Developer Preview và Consumer Preview của Windows 8 được phát hành, một số các phím tắt mới đã được thiết lập để dành cho màn hình Start và File Explorer mới của Windows 8.

Với phiên bản RTM của Windows 8 được thiết lập sẵn bộ tài liệu MSDN và Technet vừa công bố trong tháng 8 và phát hành cuối cùng dự kiến vào ngày 26 tháng 10 này. Phiên bản RTM đã thêm các phím tắt vào và đây thực sự hữu ích cho bạn để bắt đầu làm việc với Windows 8.

phim tat window8


Dưới đây là danh sách các phím tắt của Windows 8 RTM:

Windows: Chuyển đổi giữa màn hình Modern Desktop Start và màn hình truy cập các ứng dụng

Windows + C: Truy cập thanh Charms

Windows + Tab: Truy cập Modern Desktop Taskbar

Windows + I: Truy cập charm Settings

Windows + H: Truy cập charm Share

Windows + K: Truy cập charm Devices

Windows + Q: Truy cập màn hình Apps Search

Windows + F: Truy cập màn hình Files Search

Windows + W: Truy cập màn hình Settings Search

Windows + P: Truy cập thanh Second Screen

Windows + Z: Truy cập App Bar khi mở Modern Desktop App

Windows + X: Truy cập Windows Tools Menu

Windows + O: Khóa định hướng màn hình

Windows +. : Di chuyển phân chia màn hình bên phải

Windows + Shift +. : Di chuyển phân chia màn hình bên trái

Windows + V: Xem tất cả các Toasts/Notifications

Windows + Shift + V: Xem tất cả các Toasts/Notifications theo thứ tự ngược

Windows + PrtScn: Chụp ảnh màn hình và tự động lưu trong thư mục Pictures folder as Screenshot

Windows + Enter: Khởi chạy Narrator

Windows + E: Mở Computer

Windows + R: Mở hộp thoại Run

Windows + U: Mở Ease of Access Center

Windows + Ctrl + F: Mở hộp thoại Find Computers

Windows + Pause / Break: Mở System

Windows + 1 .. 10: Mở chương trình trên thanh Taskbar ở vị trí sắp theo thứ tự

Windows + Shift + 1 .. 10: Mở lại chương trình trên thanh Taskbar ở vị trí sắp theo thứ tự

Windows + Ctrl + 1 .. 10: Mở lại chương trình trên Taskbar theo thứ tự được mở

Windows + Alt + 1 .. 10: Mở Jump List Pinned của chương trình trên thanh Taskbar ở vị trí sắp theo thứ tự

Windows + B: Chọn mục đầu tiên trong khu vực thông báo trên thanh Taskbar

Windows + Ctrl + B: Mở mục trong khu vực thông báo trên thanh Taskbar

Windows + T: Di chuyển qua các mục trên thanh Taskbar

Windows + M: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ

Windows + Shift + M: Khôi phục tất cả các cửa sổ thu nhỏ

Windows + D: Show / Hide tất cả các cửa sổ

Windows + L: Khóa máy tính

Windows + Up Arrow: Phóng to cửa sổ

Windows + Down Arrow: Thu nhỏ / phục hồi các cửa sổ

Windows + Home: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ

Windows + Left Arrow: Mở cửa sổ ở phía bên trái của màn hình

Windows + Right Arrow: Mở cửa sổ ở phía bên phải của màn hình

Windows + Shift + Up Arrow: Mở rộng cửa sổ hiện tại từ trên xuống dưới của màn hình

Windows + Shift + Left / Right Arrow: Di chuyển cửa sổ hiện tại sang một cửa sổ tiếp theo

Windows + F1: Khởi chạy Windows Help và Support

PageUp: Di chuyển về phía trước trên Desktop

PageDown: Cuộn lùi trên trên Desktop

Esc: Đóng thanh Charm

Ctrl + Esc: Chuyển đổi giữa màn hình Modern Desktop Start và màn hình truy cập các ứng dụng

Ctrl + Mouse scroll wheel: Kích hoạt Zoom Semantic trên màn hình Desktop

Alt: Hiển thị Menu Bar

Alt + D: Chọn Address Bar

Alt + P: Hiển thị Preview Pane trong Windows Explorer

Alt + Tab: Chuyển tiếp các cửa sổ đang mở

Alt + Shift + Tab: Chuyển tiếp đến Desktop cùng với các cửa sổ đang mở

Alt + F: Đóng hộp thoại Shut down đang mở trên Desktop

Alt + Spacebar: Truy cập vào menu Shortcut của cửa sổ hiện tại

Alt + Esc: Chuyển đổi giữa các chương trình đang mở theo thứ tự mà chúng đã được mở

Alt + Enter: Mở hộp thoại Properties của mục đã chọn

Alt + PrtScn: Chụp ảnh màn hình

Alt + Up Arrow: Di chuyển lên một cấp độ thư mục trong Windows Explorer

Alt + Left Arrow: Hiển thị các thư mục trước

Alt + Right Arrow: Hiển thị các thư mục tiếp theo

Shift + Insert: Khởi động CD / DVD mà không cần kích hoạt Autoplay hoặc Autorun

Shift + Delete: Xóa vĩnh viễn các mục đã chọn

Shift + F6: Chuyển đổi các mục trong một cửa sổ hoặc hộp thoại

Shift + F10: Truy cập vào menu ngữ cảnh của các mục được chọn

Shift + Tab: Chuyển đổi các mục trong một cửa sổ hoặc hộp thoại

Shift + Click: Chọn liên tiếp các mục

Shift + Click vào một biểu tượng trên Taskbar: Mở một cửa sổ mới của chương trình hiện hành trên thanh Taskbar

Shift + Right Click vào một biểu tượng trên Taskbar: Truy cập menu ngữ cảnh của chương trình được chọn

Ctrl + A: Chọn tất cả

Ctrl + C: Sao chép

Ctrl + X: Cắt

Ctrl + V: Dán

Ctrl + D: Xóa

Ctrl + Z: Undo

Ctrl + Y: Redo

Ctrl + N: Mở một cửa sổ mới trong Windows Explorer

Ctrl + W: Đóng cửa sổ hiện tại trong Windows Explorer

Ctrl + E: Chọn hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải của cửa sổ

Ctrl + Shift + N: Tạo thư mục mới

Ctrl + Shift + Esc: Mở Windows Task Manager

Ctrl + Alt + Tab: Chuyển đổi các cửa sổ đang mở

Ctrl + Alt + Delete: Truy cập màn hình Windows Security

Ctrl + Click: Chọn nhiều mục

Ctrl + Click và kéo một mục: Sao chép một mục vào trong cùng một thư mục

Ctrl + Shift + Click và kéo một mục: Tạo một shortcut cho mục đó trong cùng một thư mục

Ctrl + Tab: Di chuyển qua các tab

Ctrl + Shift + Tab: Di chuyển ngược lại giữa các tab

Ctrl + Shift + Click vào một biểu tượng trên Taskbar: Mở một của sổ mới của chương trình đã mở trên thanh Taskbar

Ctrl + Click vào một chương trình có nhiều cửa sổ trên Taskbar : Duyệt các cửa sổ của chương trình đã mở

F1: Hiển thị Help

F2: Đổi tên một tập tin

F3: Mở hộp Search

F4: Hiển thị Address Bar

F5: Làm mới màn hình hiển thị

F6: Chuyển tiếp các mục trong một cửa sổ hoặc hộp thoại

F7: Hiển thị lịch sử lệnh trong Command Prompt

F10: Hiển thị Menu Bar

F11: Chuyển chế độ hiển thị toàn màn hình

Tab: Chuyển tiếp các mục trong một cửa sổ hoặc hộp thoại

PrtScn: Chụp ảnh màn hình

Home: Di chuyển trên cùng của các cửa sổ đang hoạt động

End: Di chuyển đến dưới cùng của cửa sổ đang hoạt động

Delete: Xóa

Backspace: Hiển thị các thư mục trước đó trong Windows Explorer, di chuyển lên một cấp thư mục trong hộp thoại Open hoặc hộp thoại Save

Esc: Đóng một hộp thoại

Num Lock + Dấu cộng (+): Hiển thị nội dung của thư mục đã chọn

Num Lock + Dấu trừ (-): Thu gọn thư mục đã chọn

Num Lock + Dấu sao (*): Mở rộng tất cả các thư mục con trong thư mục được chọn

Nhấn Shift 5 lần: Mở hoặc tắt StickyKeys

Giữ phím Right Shift trong 8 giây: Mở hoặc tắt FilterKeys

Giữ phím Num Lock trong 5 giây: Mở hoặc tắt ToggleKeys


Các tin bài liên quan:

Kéo dài tuổi thọ bin cho LapTop

đăng 06:42, 19 thg 12, 2013 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 07:24, 26 thg 2, 2014 ]

Ngoài việc sử dụng pin đúng cách, bạn còn có thể tăng tuổi thọ cho pin laptop bằng cách tắt các kết nối không cần thiết hoặc vệ sinh máy thường xuyên.
Dưới đây là các cách tăng tuổi thọ cho pin laptop từ Techtipsgeek và Makeuseof:

Rút các thiết bị gắn ngoài
    Các thiết bị gắn ngoài như USB, đầu đọc thẻ, modem, ổ đĩa CD/DVD và Blu-ray cũng là một trong những nguyên nhân gây tiêu hao năng lượng pin. Do đó, bạn nên cho các thiết bị này ngưng hoạt động khi không cần thiết.

Tránh sử dụng quá nhiều phần mềm cùng lúc
    Việc sử dụng cùng lúc 10 đến 15 ứng dụng hoặc nhiều hơn sẽ khiến cho pin laptop bị "ngốn" đáng kể. Vì thế, bạn hãy tắt bớt những ứng dụng không cần thiết và đặc biệt hạn chế sử dụng các chương trình nặng như Pes2013, 3dmax….

Vệ sinh laptop
    Bạn nên vệ sinh laptop thường xuyên, khoảng 3 đến 6 tháng một lần. Việc này sẽ giúp máy tính hoạt động trơn tru và tiêu tốn ít điện năng hơn.

Chống phân mảnh ổ đĩa cứng
    Nếu bạn sử dụng laptop có ổ cứng tốc độ từ 5400 đến 7200 vòng một phút thì phần cứng này cũng đang tiêu hao rất nhiều năng lượng cho số vòng quay của đĩa từ. Ngoài ra, việc chạy chương trình chống phân mảnh ổ đĩa Disk Defragmenter có sẵn trên Windows hàng tuần cũng sẽ giúp ổ cứng hoạt động nhanh hơn, nhờ đó mà tiết kiệm được năng lượng.

Tắt Bluetooth và Wi-Fi khi không sử dụng
Để vô hiệu hóa kết nối Bluetooth bạn làm như sau:

Trông ô tìm kiếm bạn gõ: network connection. Chọn "View network connections".
keo dai tuoi tho pin

Chuột phải "Bluetooth network connection". Chọn "Disable".
keo dai tuoi tho pin laptop

Để tắt Wi-Fi bạn có thể nhấn tổ hợp phím Fn+biểu tượng Wi-Fi trên bàn phím.

Sử dụng tính năng Hirbernate thay cho Sleep
    Khi bạn đóng nắp laptop và để máy tính ở chế độ Sleep, bộ nhớ RAM và bo mạch chủ vẫn phải hoạt động để giữ cho các phiên làm việc hiện tại trong bộ nhớ hệ thống có thể hoạt động lại một cách nhanh chóng.

    Trong chế độ Hibernate (ngủ đông), laptop của bạn sẽ lưu mọi hoạt động hiện tại vào đĩa và hoàn toàn tắt nguồn thay vì chỉ ở chế độ Sleep. Máy tính khi ở chế độ Hibernate gần giống như đã tắt nguồn, nhưng khi được đánh thức thì các ứng dụng lại được khôi phục hoạt động như bình thường.

Tăng RAM cho laptop của bạn
Bạn có thể thêm RAM từ 2 đến 4 GB hoặc 4 đến 8 GB. Lúc này, laptop của bạn sử dụng ít bộ nhớ ảo và bộ nhớ vật lí hơn, có nghĩa là truy cập ổ cứng ít hơn, đồng thời cũng tiêu hao năng lượng ít hơn.

Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết
Bạn cần gỡ bỏ triệt để những phần mềm vô ích hoặc ít khi dùng đến bởi chúng làm tốn thêm tài nguyên hệ thống.

Bạn vào "Control Panel > Programs and Features".
keo dai tuoi tho pin laptop 2

Chọn phần mềm cần gỡ bỏ, nhấn "Uninstall/Change".
keo dai tuoi tho pin laptop3

Sử dụng pin đúng cách
Pin laptop có giới hạn về số lần hoạt động (số lần sạc và xả). Để tận dụng tốt nhất số lần sạc xả giới hạn đó, bạn nên chú ý đến một số cách sử dụng như sau:

 • Đối với lần sạc đầu tiên: Pin laptop thường là loại pin Li-ion nên lần đầu tiên không nên sạc quá 10 tiếng, bởi chỉ từ 3 đến 4 tiếng là pin đã đầy, nếu tiếp tục sạc, pin sẽ nóng lên và giảm thọ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đều đã tích hợp cho sản phẩm của mình chức năng tự ngắt sạc khi pin đầy nên điều này cũng không đáng quan tâm nhiều.
 • Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, nên để pin ở dưới mức 50%, điều này sẽ giúp giảm độ hao mòn pin (theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất laptop).
 • Hạn chế sử dụng laptop đến cạn kiệt pin vì pin Li-ion dùng cho laptop không có hiệu ứng nhớ nên xảy ra tình trạng chai pin. Các nhà sản xuất đã hạn chế điều này bằng cách chỉ cho laptop hoạt động khi pin từ 5 đến 10%, dưới mức đó, máy sẽ tự động tắt.
 • Nếu laptop của bạn không có phần mềm quản lí pin, để tránh tình trạng pin sạc xả (dùng hết rồi sạc đầy) nhiều lần không đáng, bạn hãy cắm sạc liên tục. Điều này sẽ không gây hại vì khi pin đầy, mạch điện của pin sẽ tự ngắt, không cho sạc nữa.
 • Khi sử dụng pin, hãy dùng cho đến khi nó còn từ 10 đến 20% hãy sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà đã sạc ngay nhiều lần, số cell của pin không được dùng đến cũng tự chai.
 • Nếu cắm sạc thường xuyên, hãy cố gắng xạc sả định kì từ một đến 2 tuần một lần.
 • Nên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin, tránh tình trạng tiếp xúc kém gây hỏng pin.

Đánh máy nhanh bằng cả 10 ngón tay

đăng 04:35, 14 thg 12, 2013 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 07:26, 26 thg 2, 2014 ]

    Đánh máy nhanh bằng cả 10 ngón tay không khó lắm đâu, quan trọng là đánh đúng cách và phải kiên nhẫn tập luyện một thời gian là được ngay thôi. Sau đây là một trong số các cách đánh máy bằng 10 ngón mà khi quen rồi thì bạn không cần phải nhìn bàn phím và thậm chí là cả màn hình nữa. 

1. Cách đặt hai bàn tay (rất quan trọng):

Với bàn tay trái: ngón út (chữ A), ngón áp út (S), ngón giữa (D), ngón trỏ (F)

Với bàn tay phải:ngón trỏ(J), ngón giữa(K), ngón áp út (L), ngón út (;). Hai ngón cái thì đặt ở phím dài (space) và hai ngón này thay nhau đánh phím này mà thôi. Lưu ý, các phím F và J có một gờ nổi lên để dễ đặt các ngón đúng vị thế ban đầu.

2. Phân công nhệm vụ các ngón: (tùy biến) 

       a. Tay trái:

Ngón áp út: sẽ đánh các phím S, W, X, 2

Ngón giữa: D, E, C, 3

Ngón trỏ: F, R, G, T, V, B, 5, 6.

Ngón út: sẽ đánh các phím bên trái  còn lại như: Q, Z, Cap Lock, Shift.., nói chung là từ phần ngón áp út đến hết khu phím bên trái.

       b. Tay phải:

 Ngón trỏ: J, U, Y, H, N, M, 7, 8.

Ngón giữa: K, I, <, Alt, 9.

Ngón áp út: L, O, >, 0.

Ngón út: các phím còn lại bên phải như P, /, ', Enter...nói chung là toàn bộ các phím bên phải kể từ ngón áp út.

Chỉ cần nhớ các ngón trỏ và ngón giữa của hai tay thì phần kia sẽ là các ngón còn lại, và bạn có thể dễ dàng suy ra chúng trong quá trình luyện tập. Khi đánh phải có sự độc lập giữa các ngón, tức là sự di chuyển của ngón này sẽ không làm ngón kia di chuyển theo (hơi khó). Sau khi đánh một phím nào đó thì phải lập tức di chuyển ngay ngón đó trở về vị trí đặt ngón ban đầu (rất khó). Ngoài ra, bạn nên chọn kiểu gõ Telex, vì nó vừa nhanh và chính xác hơn kiểu VNI.

Có một số phần mềm giúp bạn tập đánh máy nhanh 10 ngón và không cần nhìn vào bàn phím, nhưng đơn giản, dễ sử dụng và không làm mệt mắt là những phần mềm cổ điển chay trên DOS như Touch, CPT Personal Touch-Typing, hoặc phần mềm tập đánh máy tiếng Việt Vntyping.

Tăng Dung Lượng Lưu Trữ Cho Máy Tính

đăng 19:33, 9 thg 12, 2013 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 07:27, 26 thg 2, 2014 ]

Sau khi xóa các dữ liệu thừa, bạn nên tiếp tục giải phóng thêm không gian lưu trữ cho máy vi tính của mình bằng cách xóa các file hệ thống không cần thiết.

Trước khi thực hiện, hãy lưu ý rằng bạn chỉ nên thực hiện các biện pháp sau khi thực sự cần thiết. Những biện pháp được HowToGeek giới thiệu sau đây có thể là con dao hai lưỡi đối với Windows.

Xóa các file cập nhật Windows

Windows cho phép bạn xóa các bản vá được cài từ Windows Update. Đây là một lựa chọn tốt nếu một bản cập nhật Windows của bạn gây lỗi – song rõ ràng trường hợp bạn cần xóa thủ công một bản cập nhật Windows là rất, rất thấp. Bạn có lẽ cũng không cần xóa các bản cập nhật từ nhiều năm trước. Do đó, hãy xóa các file được thiết lập cho quá trình xóa (uninstall) các bản cập nhật Windows.

Thật may mắn, một bản cập nhật gần đây cho Windows 7 cho phép bạn xóa các file thừa từ quá trình vá Windows từ ứng dụng dọn dẹp ổ cứng Disk Cleanup. Hãy click chuột phải lên phân vùng cài Windows, chọnProperties, chọn Disk Cleanup, bật tùy chọn Cleanup system file và chọn Windows Update Cleanup. Sau đó nhấn OK.

Xóa file sao lưu dữ liệu

 Các máy vi tính được lắp sẵn, đặc biệt là các máy laptop, thường có một phân vùng sao lưu giúp bạn có thể đưa máy về trạng thái cài đặt ban đầu mà không cần sử dụng tới đĩa quang. Phân vùng sao lưu giúp bạn cài đặt lại Windows, đưa các thiết lập trở về mặc định và xóa toàn bộ các chương trình đã cài.

Điểm trừ của phân vùng sao lưu là chúng chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ. Trên máy vi tính phân vùng này có thể tiêu tốn nhiều dung lượng hơn, và chúng cũng có thể chứa các phần mềm quảng cáo rác mà bạn không cần tới.

Trên Windows 8, bạn có thể tạo ổ phục hồi máy lên ổ USB bằng cách tùy chọn  Nếu bạn thực hiện tùy chọn này, bạn sẽ cần lắp thiết bị lưu trữ ngoài (chứa phân vùng sao lưu) mỗi lần cài đặt lại máy.

Trên Windows 7, bạn có thể xóa phân vùng sao lưu bằng công cụ quản lý có sẵn của Windows. Tuy vậy, hãy nhớ rằng bạn chỉ nên làm điều này khi đã có ổ gắn ngoài để sao lưu Windows.
   

Nếu bạn thích cài lại Windows từ đầu và thực hiện sao lưu một cách thủ công (copy, paste), xóa phân vùng sao lưu là một lựa chọn không cần cân nhắc nhiều. Bạn chỉ cần tạo một thư mục trên phân vùng không cài Windows và copy các tài liệu cần thiết sang thư mục mới tạo, cài lại Windows, cài các driver cần thiết và copy lại file về đúng vị trí. Windows 8 cũng cung cấp một tùy chọn nhằm "làm mới" hoàn toàn Windows mà không cần sử dụng đĩa DVD.

Xóa file chứa dữ liệu Hibernate

 Khi bạn đặt máy vào chế độ Hibernate, Windows sẽ lưu toàn bộ dữ liệu có trên RAM về ổ cứng (cụ thể là vào file C:hiberfil.sys) và tắt máy. Khi Windows khởi động lại, máy sẽ đọc dữ liệu từ file đã được sử dụng để lưu dữ liệu RAM và hồi phục máy về nguyên trạng thái trước khi hibernate. Do file hiberfil.sys phải chứa toàn bộ dữ liệu có trong RAM, file này sẽ có kích cỡ bằng ít nhất là 75% dung lượng RAM của bạn. Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn có 12GB RAM, file hibernate sẽ có dung lượng khoảng 9GB.
   

Trên các máy laptop, có lẽ bạn sẽ cần sử dụng tới chế độ hibernate. Tuy vậy, nếu bạn chỉ sử dụng desktop và bật máy gần như liên tục, hãy tắt chế độ hibernate để tránh tốn ổ cứng. Khi bạn tắt tính năng hibernate, file hiberfil.sys cũng sẽ bị xóa. Để tắt chế độ hibernate, bạn hãy nhấn nút Windows, gõ "cmd", click chuột phải lên cmd.exe và chọn Run as administrator. Sau đó, gõ câu lệnh sau đây và nhấn Enter: powercfg /hibernate off

Vô hiệu hoá file page

File page của Windows là một file được Windows sử dụng làm bộ nhớ tạm thay cho RAM trong trường hợp RAM của bạn bị đầy. Windows sẽ chia sẻ bớt dữ liệu từ RAM sang ổ cứng nhằm đảm bảo rằng máy sẽ có luôn đủ bộ nhớ tạm để sử dụng, ngay cả khi dung lượng RAM đã cạn kiệt.
 

Theo mặc định, file này được lưu tại C:pagefile.sys. Bạn có thể tăng hoặc giảm dung lượng cho file nhớ tạm này, song tốt nhất bạn nên giữ lại tùy chỉnh mặc định cho file page (cho Windows tự quản lý dung lượng). Người dùng được khuyến cáo không nên tắt toàn bộ file page, do trong trường hợp RAM bị sử dụng hết và Windows không có file page, một số chương trình có thể sẽ bị treo.Để tùy chỉnh file page, bạn có thể click chuột phải và Computer trên Windows 7 hoặc This PC trên Windows 8, chọn Properties. Sau đó, chọn Advanced System Settings. Chọn Settings trong mục Performance.

Chọn tiếp thẻ Advanced, chọn nút Change trong mục Virtual memory. Bạn có thể qui định dung lượng và vị trí cho file page, và cũng có thể chọn không dùng page file ("No paging file"), nhấn Set và OK. Bạn phải khởi động máy để thay đổi có hiệu lực.

Lưu ý rằng tắt hoàn toàn file page cho Windows có thể giúp máy hoạt động nhanh hơn, do Windows có xu hướng sử dụng file page từ khi bộ nhớ RAM vẫn chưa bị sử dụng hết. Tuy vậy, như đã nói ở trên, tắt file page có thể khiến các máy có RAM quá thấp bị treo.

Cài đặt lại System Restore

 Windows sử dụng khoảng 10GB ổ cứng nhằm "Bảo vệ hệ thống". Dung lượng này được sử dụng để lưu "ảnh" của hệ thống tại các thời điểm nhất định (trước khi cài một ứng dụng, một bản cập nhật), cho phép bạn sao lưu lại về thời điểm này nếu máy gặp vấn đề. Nếu bạn rất cần dung lượng trống, bạn nên giảm dung lượng được cấp cho System Restore.
   

Trong mục Properties của máy vi tính, chọn System Protection. Sau đó, chọn nút Configure và lựa chọn dung lượng muốn cấp cho System Restore. Bạn cũng có thể chọn tùy chọn Turn off system protection và tắt toàn bộ tính năng System Restore. Nếu tắt System Resotre, bạn sẽ phải cài lại Windows nếu gặp vấn đề trầm trọng.

Tạo đĩa cài đặt "tối giản"

Bạn có thể sử dụng các công cụ có thể thay đổi các đĩa cài Windows như WinReducer (Windows 8) và RT Se7en Lite (Windows Các công cụ này cho phép bạn tùy chọn đĩa cài Windows cho riêng mình, lựa chọn các bản cập nhật và thay đổi thiết lập mặc định. Bạn cũng có thể loại bỏ bớt các thành phần của đĩa cài Windows. Khi cài Windows, dung lượng ổ cứng cần dùng có thể sẽ ít hơn.

Lưu ý rằng cách làm này chỉ dành cho những người dùng hiểu rõ hệ thống. Bạn có thể sẽ gây lỗi nếu tắt mất các tùy chọn cần thiết.

Chống Khởi Động Lại Máy Bằng một Lệnh

đăng 19:21, 9 thg 12, 2013 bởi Kim Hee Nam   [ đã cập nhật 07:27, 26 thg 2, 2014 ]
Kết nối Internet và bạn luôn bị tình trạng máy tự động cập nhật rồi đòi khởi động lại. Chỉ bằng một lệnh, bạn có thể ngăn chặn điều này.
Mẹo này rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Bạn hãy thử xem.
Đây là tình huống bạn thường gặp: Windows 7 yêu cầu khởi động lại máy sau khi cập nhật xong bản vá mới.

chong-khoi-dong-lai-may-tinh1


Đôi khi vô tình nhấn Restart now và bạn phải chờ vài phút để máy khởi động lại. Điều này chẳng có gì ảnh hưởng đến máy tính mà chỉ làm bạn bực mình. Để khắc phục, bạn chỉ cần gõ shutdown /a vào ô tìm kiếm của Start menu. Sau đó nhấn tổ hợp Ctrl+Shift+Enter để mở và chạy cửa sổ lệnh bằng quyền quản trị.

chong-khoi-dong-lai-may-tinh

Cuối cùng là đánh lệnh shutdown /a

1-10 of 11